“…Hôm nay, nước Việt Nam mình đang đứng trước một thách thức mới, một thách thức trong thời bình. Chúng ta đang ở một vị trí yếu thế, bị Trung Quốc khinh thường và thách thức. Chúng ta có thể lựa chọn chỉ dừng lại ở sự giận dữ, căm ghét, và ấm ức. Nhưng tốt hơn thế, chúng ta có thể lựa chọn khắc sâu sự ấm ức đó vào lòng, để rồi cố gắng hết sức xây dựng, phát triển đất nước.
Lựa chọn như thế nào là tùy mỗi người, nhưng tôi chỉ mong chúng ta hãy thực sự suy nghĩ, yêu nước là phải như thế nào mới phải.”

Châu Thanh Vũ

Tôi viết bài này từ góc nhìn của một người yêu nước.

Tòa trọng tài PCA đã đưa ra tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, là một chiến thắng của công lý cho Philippines và là động lực tinh thần lớn đối với Việt Nam từ đây về sau. Có lẽ đây là lần đầu tiên sau vụ giàn khoan HD981 mà người Việt Nam lại sôi sục, lại một lòng phản ứng, đấu tranh trên các mặt trận thông tin với Trung Quốc như thế. Thế nhưng, cũng giống như lần giàn khoan 981, tôi lại thấy một sự lúng túng của dân tộc mình.

Treo cờ trên Facebook, kêu gọi tẩy chay dàn sao Hoa ngữ vì ủng hộ Chính phủ họ, chia sẻ thông tin với nhau trên mạng,… là một số ít các phương thức thể hiện lòng yêu…

View original post 878 more words